Saturday, 19/06/2021 - 20:06|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH số 1 Xuân Thượng

Mùa Xuân đặc biệt

Mùa xuân không lạnh lẽo, giá rét như mùa đông, không nóng bức chói chang như mùa hè, cũng không buồn rầu, khô hanh như mùa thu. Ấm áp, nắng ấm và ẩm ướt mới chính là tiết trời thực sự của mùa xuân. Khi chim én báo hiệu xuân về, cây cối thi nhau đâm chồi nảy lộc, rộ lên những sắc hoa tươi thắm, rực rỡ. Xuân về thì tất nhiên không thể thiếu sắc hồng của hoa đào, sắc vàng của hoa mai, hương quất nồng nàn tỏa đi khắp nơi. Mọi người ai ai cũng háo hức được đón một cái Tết cổ truyền, được chào đón một năm mới.

Mùa xuân về, vạn vật đầy sức sống. Điều đó cũng có nghĩa rằng Tết cổ truyền của.dân tộc đang đến gần với những niềm vui bất tận, trong hân hoan và sum họp. Mỗi dịp tết đến xuân về, cái đầu tiên mà chũng ta cảm nhận được có lẽ là tiết trời thay đổi, sẽ không còn những cái rét “cắt da cắt thịt” như trước, cũng không còn những đợt không khí lạnh triền miên. Thay vào đó là sự dịu dàng của nàng gió và những tia nắng đầu năm nhẹ nhàng. Lòng người cũng như được mở ra, dường như thân thiện, ấm áp và nhộn nhịp hơn thường. Chính mùa xuân đã đem đến sự đổi khác đó.

Những ngày này, trên mọi miền tổ quốc, tất cả đang nô nức các hoạt động chào mừng Đại hội XIII của Đảng. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta cũng đang tự hào kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam trong không khí rộn ràng đón chào Xuân mới Tân Sửu 2021 và phấn khởi trước một tương lai đầy hứa hẹn đang mở ra phía trước. Thầy và trò trường PTDTBT TH&THCS Xuân Thượng cũng đang háo hức để chuẩn bị Tết sum vầy cho học sinh ở bán trú của nhà trường.

Tết cổ truyền 2021 là một tết đặc biệt với tập thể thầy và trò nhà trường nói riêng, của người dân cả nước nói chung! Vào những ngày cuối năm 2020, chúng ta vẫn tiếp tục tăng cường các biện pháp phóng chống dịch Covid 19 lần thứ 2. Với những diễn biến phức tạp ở một số địa phương như Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội ... thì nhà trường cũng đặc biệt chú ý đến công tác phòng chống dịch. Căn cứ vào tình hình thực tế, cùng với sự chỉ đạo trực tiếp, kịp thời của cấp trên, không tổ chức tết dân tộc như mọi năm mà thay vào đó là tổ chức Bữa ăn cải thiện cho học sinh trước khi nghỉ tết. Không tổ chức với quy mô lớn, không phô trương nhưng học sinh vẫn có cảm giác được ăn một cái Tết vui vẻ, an toàn, ý nghĩa. Các em học sinh được hoà mình trong không khí vui tươi, đầm ấm mang đậm nét cổ truyền truyền thống, bản sắc dân tộc địa phương - cái Tết chung bên thầy cô và bè bạn mà vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn phòng chống dịch. Phun dịch, khử trùng, vệ sinh trường lớp, được thực hiện thường xuyên. Những hoạt động như rửa tay sát khuẩn được thực hiện trước mỗi giờ học. Mỗi lớp đều có đủ đồ sát khuẩn cho  GV và HS. Đặc biệt, trong ngày tổ chức Bữa ăn cải thiện cho các em, ngay từ sáng sớm, 100% CBGVNV và HS của nhà trường được nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt vá rửa tay sát khuẩn. Và cũng khác với mọi năm, tết năm nay không có sự tham gia của CMHS mà thầy cô cùng các em HS trực tiếp chuẩn bị. Đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng dịch khi tổ chức Bữa ăn cải thiện cho học sinh với tiêu chí số một đó là “Đảm bảo vệ sinh phòng dịch - Đầm ấm - Ý nghĩa”

 

 

Hoạt động phòng chống dịch covid19

Năm nào cũng vậy, vào tuần trước khi nghỉ Tết, mọi thứ đều được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo. Năm nay Bữa ăn cải thiện sẽ được tiến hành ngay tại  khu bán trú nhà trường. Bữa ăn cải thiện này sẽ được tổ chức cho các em học sinh ở bán trú, với mục đích tổ chức cho các em học sinh ăn một bữa cơm sum vầy, đầm ấm, đậm đà hương vị tết cùng với thầy cô, bạn bè, tiễn chân các em về các bản vui Tết Nguyên đán cùng gia đình. Những thực phẩm cần thiết để tổ chức bữa ăn cải thiện như lợn, gà, rau, đều là sản phẩm của mô hình “Trường học gắn với trồng trọt, chăn nuôi” của nhà trường. Vì thế, trong không khí vui vẻ của “Tết dân tộc”, em nào cũng cảm thấy vui và ấm áp.

Thầy Hán Văn Học - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Năm nào nhà trường cũng tổ chức Tết dân tộc cho học sinh bán trú. Với đặc thù học sinh nhà trường đa số là con em đồng bào các dân tộc thiểu số như Dao, Mông, Tày … sống trên những thôn bản xa nên việc tổ chức Tết dân tộc là hoạt động vừa mang bản sắc riêng vừa động viên, khích lệ tinh thần học tập của các em học sinh. Trong điều kiện dịch bệnh nên tết dân tộc năm nay được tổ chức linh hoạt nhưng vẫn mang đậm đà màu sắc của tết truyền thống”.

Năm học 2020 - 2021, trường PTDTBT TH&THCS Xuân Thượng có 208 em học sinh ở bán trú. Do nhà xa trường học, điều kiện còn nhiều khó khăn, nhà trường tổ chức cho các em ăn ở và học tập tại trường để các em và gia đình yên tâm. Năm nay, nhà trường đã và đang chuẩn bị những điều kiện để tổ chức tết dân tộc trước khi các em trở về nhà nơi các thôn bản xa ăn Tết Nguyên đán cùng gia đình.

Cô Phạm Thị Yến - Phó hiệu trưởng phụ trách bán trú nhà tường cho biết, “Mỗi dịp tổ chức tết dân tộc, nhà trường huy động CMHS có HS ở bán trú góp gạo nếp, lạt, lá dong để gói bánh chưng”. Trước ngày tổ chức, thầy cô cùng các em học sinh bán trú cùng nhau gói bánh chưng, cùng luộc bánh để lấy bánh dùng trong ngày lễ. Em nào cũng tích cực và vui vẻ khi được phân công tham gia công việc gói bánh chưng cùng thầy cô và các bạn. Những thực phẩm như lợn, gà, rau đều được thầy cô và các em học sinh bán trú nuôi và trồng vừa phục vụ như cầu sinh hoạt hàng ngày, vừa dùng để chế biến các món ăn truyền thống trong ngày tết, không phải mua ở nơi khác, lại đảm bảo an toàn, ngon và sạch. Năm nay, các em học sinh bán trú đã nuôi được rất nhiều gà dùng để mổ ăn Tết. Và có một món ăn chế biến từ gà mà các em học sinh rất quan tâm đó là món gà quay vì vừa nó quen vừa lạ. Quen vì đây là món ăn rất đặc trưng của các dân tộc vùng cao, lạ vì nó lại được quay trên dụng cụ quay chuyên dụng khá hiện đại, một lúc có thể quay được nhiều con gà.

 

 

Giáo viên và học sinh gói bánh chưng

Theo Ban giám hiệu nhà trường, năm nào cũng vậy, Tết dân tộc của nhà trường đều nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo. Vào ngày tổ chức, đại diện của Đảng ủy - HĐND - UBND xã Xuân Thượng đã đến động viên và thể hiện sự quan tâm đến các em học sinh của nhà trường, đặc biệt là các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Vào ngày tổ chức Tết, các em học sinh mặc trang phục của dân tộc mình. Do diễn biến của dịch bệnh, tết năm nay nhà trường không tổ chức phần hội. Học sinh không được trực tiếp tham gia các trò chơi dân gian như mọi năm. Tuy nhiên, để thầy cô và các em học sinh được hoà mình vào các trò chơi dân gian của địa phương, được cảm nhận một cái tết đầy đủ và ý nghĩa, các thầy cô đã cho các em xem những video ghi lại những hình ảnh phần hội, các tiết mục văn nghệ đặc sắc, những trò chơi dân gian của tết dân tộc 2020 do chính các em, các thầy cô trong nhà trường thực hiện nhân dịp tết Canh Tí. Những bộ trang phục nổi bật mang đậm bản sắc dân tộc mình là điểm nhấn không thể quên trong không khí ngày Tết. Đặc biệt, trong ngày Tết dân tộc, toàn thể các em học sinh bán trú của nhà trường được cùng nhau ăn một bữa cơm ấm áp bên thầy cô ngay tại ngôi trường yêu dấu của mình. Để rồi, sau bữa cơm này, các em chia tay thầy cô để về bản ăn Tết cùng gia đình.

                      Các em học sinh trong trang phục truyền thống

Thầy Hán Văn Học cho biết, vào dịp cuối năm, các thầy cô giáo, các em học sinh đã cùng nhau quyên góp và huy động các nguồn lực ngoài xã hội để mua áo rét tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Và trong năm nay trước khi học sinh về nghỉ tết, nhà trường đã huy động các tổ chức, đoàn thể, đã tặng 40 áo rét và nhiều xuất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Nhờ vậy, các em học sinh của nhà trường ngày càng gắn bó với thầy cô, trường lớp và tỷ lệ học sinh ra lớp đúng độ tuổi luôn ở mức cao, cấp TH không còn có tình trạng học sinh bỏ học.

Thông qua việc tổ chức bữa ăn cải thiện cho học sinh, cho các em xem lại các hoạt động văn hóa - văn nghệ - các trò chơi dân gian đã góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc, đồng thời củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn xã Xuân Thượng. Đặc biệt, tổ chức Bữa ăn cải thiện cho học sinh một cách linh hoạt trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch  là cơ hội để các em học sinh và giáo viên nhà trường cùng được trải nghiệm các hoạt động thực tế, gắn kết tình thầy, trò và là dịp để thầy cô gần gũi, quan tâm và chăm lo hơn đến đời sống tinh thần, nắm bắt tâm tư tình cảm của mỗi em.

Mỗi năm chương trình “Vui Tết các dân tộc” được nhà trường linh hoạt trong tổ chức thực hiện. Riêng năm nay, các thầy cô thay đổi kịch bản, thay đổi hình thức tổ chức. Học sinh được trải nghiệm nhiều trò chơi, hoạt động ngoài trời thú vị qua màn ảnh nhỏ như: nhảy sạp, kéo co, chèo cây chuối, bịt mắt bắt vịt, ném còn,…  Mặc dù trải nghiệm qua màn ảnh nhỏ không hề mất đi sự sôi động, hào hứng, phấn khích…  như chính các em đang được tham gia trực tiếp. Các nội dung do các thầy cô linh hoạt chuẩn bị, khéo léo sắp xếp đều hướng đến sự đoàn kết, phát huy tinh thần tập thể. Tất cả nhằm giúp các em thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc, phô diễn sự khéo léo và những nét văn hóa đặc sắc riêng có của dân tộc mình.

Em Đặng Quý Hiền dân tộc Dao, học sinh lớp 9A chia sẻ: “Em và các bạn rất vui. Mặc dù không được tổ chức tết dân tộc như mọi năm, chúng em không được tham gia các trò chơi ngày tết nhưng các thầy cô đã tổ chức bữa ăn cải thiện cho chúng em không khác gì so với một các tết dân tộc mà chúng em mong đợi, vừa được hoà mình vào các trò chơi dân gian, vừa đàm ấm ý nghĩa vừa đảm bảo an toàn. Đây cũng là dịp để chúng em hiểu thêm về các nét văn hóa của dân tộc khác trên địa bàn, cùng gắn bó với nhau hơn và giúp đỡ nhau trong học tập.”

Có thể nói rằng: Tết dân tộc ở trường có học sinh bán trú là một trong những hoạt động có ý nghĩa to lớn đối với đời sống tinh thần của học trò. Tết dân tộc được nhà trường linh hoạt tổ chức cho phù hợp với tình hình thực tế là thể hiện tình yêu thương và sự chăm lo của thầy cô giáo dành cho các em, giáo dục cho các em biết về Tết cổ truyền của dân tộc, giúp các em có thêm động lực vượt qua mọi khó khăn để học tập, rèn luyện, tương lai sẽ góp phần xây dựng quê hương đất nước./.

                                                  Nguyễn Sao - Trần Thái

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 6
Tháng 06 : 90
Năm 2021 : 635